[ Góc chia sẻ ] Chi tiết cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất

  • admin November 24, 2020
[ Góc chia sẻ ] Chi tiết cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất

Cài Win là một trong những công việc cần thực hiện đầu tiên khi bạn muốn sử dụng một chiếc máy tính mới hoàn toàn. Mặc dù Microsoft đã kết thúc nâng cấp và hỗ trợ cho Win XP. Tuy nhiên phần mềm này vẫn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với người dùng máy tính tại Việt Nam hiện nay. Để cài Win người dùng có thể dùng đĩa CD hoặc sử dụng USB. Nhưng các thao tác làm với USB sẽ nhanh hơn nhiều.

Chính vì vậy, tại bài viết này https://benhnamkhoa.com.vn sẽ chia sẻ tới bạn đọc hướng dẫn chi tiết cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất.

Một số ưu điểm khi cài Win XP bằng USB

  • Khi dùng USB để hỗ trợ cài Win thì bạn không cần mất tiền mua đĩa, đỡ tốn kém một khoản tiền.
  • Tốc độ cài Win cũng được cải thiện lên gấp 3 lần thông thường.
  • Vô cùng tiện dụng và có thể sử dụng ở tất cả các máy, còn việc dùng đĩa đôi khi gặp một vấn đề khó khăn là nhiều máy không có đầu đọc đĩa.
  • Sau khi cài đặt xong thì các dữ liệu ngoài phần ổ C cũng không bị mất đi.

Chuẩn bị trước khi cài Windows XP

Trước khi thực hiện các bước trong cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất bạn cần thực hiện chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị một chiếc USB có dung lượng tối thiểu là 1GB.
  • Cài đặt phần mềm Rufus để tạo USB Boot để hỗ trợ cài đặt.
  • Tải file iso cài Windows XP

Ngoài ra, để tránh gặp phải các lỗi không mong muốn thì bạn nên để các dữ liệu bên ngoài màn hình Desktop. Sau khi đã tạo USB Boot cài Windows XP cho máy tính bạn mới chuyển các dữ liệu đó vào thư mục cần thiết.

Hướng dẫn cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất

Dưới đây là 4 bước giúp bạn có thể cài Win XP bằng USB thành công:

Bước 1: Kiểm tra máy tính của bạn có thể cài Win XP hay không?

Không phải chiếc máy tính nào cũng có thể cài cài Win XP chính vì vậy bạn cần kiểm tra các thông số của máy tính để giúp cho quá trình cài đặt thành công. Hầu hết máy tính hiện nay muốn sử dụng cài Win XP đều là những chiếc máy có cấu hình yếu. Việc cài đặt này cũng không dành cho những chiếc máy CPU Core i.

Kiểm tra thông tin máy tính

Kiểm tra thông tin máy tính

Để kiểm tra thông tin máy bạn cần thực hiện ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run. Sau đó bạn đánh các ký tự dxdiag và cuối cùng là chọn OK để xem thông tin. Lúc này máy tính sẽ hiện lên cho bạn danh sách thông tin cơ bản của máy, hãy để ý phần “Processor”. Tại đây máy tính sẽ cho bạn biết được CPU của máy là gì, Nếu CPU khác Core i là bạn có thể cài đặt được Win XP.

Ví dụ như máy tính hiện lên có ghi là CPU Core(TM) i7 thì việc cài đặt Win XP là không phù hợp. Nếu CPU Intel(R) Core(TM)2 nghĩa là bạn có thể áp dụng các bước tiếp theo để tiến hành cài đặt cho máy tính.

Bước 2: Tạo USB Boot cài Windows XP

Sau khi kiểm tra xong thông tin của máy tính và nhận thấy máy tính của bạn phù hợp với cách cài đặt này thì hãy thực hiện tạo USB Boot cài Windows XP. Đầu tiên là bạn cần phải thực hiện tắt hết các phần mềm diệt vi rút trong máy hoặc tắt bức tường lửa. Nếu không máy tính sẽ không cho phép file AUTORUN.inf làm việc từ đó USB Boot cũng không được tạo thành công.

Tiếp theo hãy cắm USB vào máy và mở phần mềm Rufus đã tải về từ trước. Sau đó ấn nút chọn NO khi có thông báo UPDATE. Ở phần Device máy tính sẽ hiện lên USB của bạn, nếu chưa thấy bạn có thể kiểm tra lại phần chân cắm đã ổn định chưa. Tiếp theo, ấn vào biểu tượng CD để dẫn tới file .ISO cài Windows và chọn file này Open để mở file ra. Bạn hãy ấn chọn MBR partition scheme for BIOS or UEFI computers và bắt đầu để USB Boot chạy.

Tạo USB boot cho máy tính

Tạo USB boot cho máy tính

Bước 3: Khởi động USB Boot

Đây là bước khó khăn nhất cho những ai mới đầu thực hiện cách cài Win XP bằng USB vì có nhiều ngôn ngữ lập trình khó hiểu. Tuy nhiên sau khi đã khởi động và vắt đầu vào Boot Menu bạn sẽ ấn chọn dòng chữ USB-HDD và ấn phím Enter. Nếu thành công bạn sẽ thấy được một dòng chữ xuất hiện trên màn hình máy tính là  “Press any key to boot from cd”, kusc này hãy nhấn bất cứ phím nào để hoàn thành.

Khởi động USB boot

Khởi động USB boot

Bước 4: Thiết lập cài đặt Windows XP

Cuối cùng trong cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất là bạn ấn chọn vào USB Boot để bắt đầu khởi động và cài đặt. Tại đây, màn hình sẽ xuất hiện rất nhiều dòng chữ phức tạp khiến bạn không hiểu. Tuy nhiên bạn chỉ cần để ý và làm theo các ký tự được hiện lên ở góc dưới bên trái của màn hình. Cứ thể ấn theo lệnh đến khi nào kết thúc là xong.

Cài đặt Win XP cho máy tính

Cài đặt Win XP cho máy tính

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết “Hướng dẫn chi tiết cách cài Win XP bằng USB đơn giản nhất”. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn có thể thực hiện cài Win nhanh chóng nhất, Hãy thường xuyên truy cập vào Web benhnamkhoa.com.vn để tham khảo nhiều kiến thức hay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *