Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated cho máy tính trong tích tắc

Thực hiện chọn New Simple Volume

Khi sử dụng máy tính có rất nhiều người gặp phải tình trạng lỗi và máy tính thông báo ổ cứng bị  Unallocated. Đây là trường hợp mà ổ cứng bên ngoài đang được bạn sử dụng không thể truy xuất vào các file bên trong máy tính. Để khắc phục sự cố này có rất nhiều cách thực hiện. Tuy nhiên, https://benhnamkhoa.com.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated cho máy tính trong tích tắc, mời bạn đọc cùng tham khảo thông tin chi tiết.

Dấu hiệu của máy tính khi ổ cứng bị Unallocated

Khi ổ cứng của bạn bị Unallocated thì máy tính sẽ xuất hiện một số hiện tượng như sau:

  • Ổ đĩa không thể format: trường hợp này cũng có thể là do ổ cứng của bạn mới thay và dữ liệu cho được liên kết toàn bộ. Bạn có thể thử dùng công cụ Diskpart để thiết lập và định dạng lại cho ổ cứng mới.
  • Disk Management unallocated space greyed out: Đây cũng là một trong những biểu hiện khác của ổ cứng bị Unallocated. Lúc này sự cố gặp phải có xuất hiện Disk Management thì bạn nên sử dụng một ổ thứ ba hỗ trợ để khắc phục sự cố nhanh chóng.
  • Unallocated hard drive Windows 10: Trường hợp này rất thường xuyên gặp phải và các thao tác thực hiện khắc phục sẽ có ở phần bài viết bên dưới.
  • Ổ cứng ngoài thứ hai không nhận hoặc không hiển thị: Cuối cùng là biểu hiện không truy xuất được các file bên trong máy tính. Sự cố này có thể đến do lỗi trên hệ thống driver, bạn có thể cập nhật lại Driver hoặc cài đặt lại.
Dấu hiệu ổ cứng bị lỗi

Dấu hiệu ổ cứng bị lỗi

Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated

Dưới đây sẽ là 2 giải pháp hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated cho bạn một cách nhanh chóng và đơn giản nhất:

Cách 1: Sử dụng Disk Management

Nếu bạn vừa cài đặt thêm một ổ cứng nữa và nhận được thông báo hiển thị trên màn hình máy tính về sự cố lỗi Unallocated thì hãy sử dụng Disk Management để khắc phục ngay lập tức. Lúc này bạn cần tạo một ổ đĩa mới thông qua Disk Management. Công cụ được tích hợp trong Windows, nó cho phép bạn có thể quản lý được các ổ cứng có phân vùng riêng.

Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated bằng Disk Management

Hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated bằng Disk Management

Để áp dụng được cách này bạn thực hiện một số thao tác chọn như sau: Nhấn vào phần Windows + X để mở ra menu Win + X. Một danh sách lựa chọn sẽ hiện lên và chọn vào mục Disk Management. Tiếp tục để xác định vị trí không gian cho Disk Management bạn hãy nhấn chuột phải và sau đó là chọn New Simple Volume. Lựa chọn kích cỡ mong muốn về ổ mới và bắt đầu hiển thị. Cuối cùng bạn cần format ổ đĩa trên máy tính nếu là ổ cứng mới chưa có dữ liệu. Còn ổ đã chứa một vài tệp thì không cần format.

Thực hiện chọn New Simple Volume

Thực hiện chọn New Simple Volume

Lưu ý: Với cách thực hiện xử lý ổ cứng bị Unallocated này toàn bộ dữ liệu bên trong sẽ bị xóa hết. Vì vậy nếu có thông tin dữ liệu muốn giữ lại bạn cần sao chép sang các ổ khác. Cách thực hiện này phù hợp hơn đối với những chiếc ổ cứng mới hoặc ổ cứng bạn muốn xóa toàn bộ dữ liệu mà không cần thao tác chọn xóa tốn thời gian.

Cách 2: Cập nhật Driver

Trong 2 hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated mà chúng tôi muốn chia sẻ  thì việc cập nhật Driver có phần đơn giản hơn, dễ thực hiện hơn. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng thành công khi lỗi ổ cứng bị Unallocated là do Driver. Có rất nhiều trường hợp không được gắn đĩa Driver ảo nên hệ thống trên máy tính cũng bị ảnh hưởng từ đó dẫn đến ổ cứng không tiếp tục hoạt động được.

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần truy cập vào trang web của nhà sản xuất để  cập nhật lại phiên bản Driver mới nhất phù hợp với ổ cứng. Sau khi đã cài đặt Driver ảo thành công hãy gắn ký tự riêng cho ổ đĩa và tiến hành truy cập tệp như bình thường. Giải pháp này có thể áp dụng rất nhanh chóng đối với ổ cứng Seagate và một số loại ổ cứng tương tự khác.

Cập nhật Driver để khắc phục lỗi

Cập nhật Driver để khắc phục lỗi

Nếu như bạn không biết đâu là nhà sản xuất uy tín chính hãng thì bạn cũng có thể sử dụng đến sự hỗ trợ của bên thứ ba để tải Driver nhanh hơn. Ví dụ như TweakBit Driver Updater,họ sẽ cung cấp cho bạn một giải pháp vô cùng tiện lợi là tự cập cập nhật và cài đặt Driver, bạn không cần tốn nhiều bước thực hiện và cài đặt, chỉ cần vài kích chuột là có thể ngồi chờ hệ thống tự động làm việc và hỗ trợ bạn.

Ngoài ra, máy tính còn xuất hiện rất nhiều sự cố khác trong quá trình sử dụng. Để biết thêm nhiều hướng dẫn khắc phục sự cố lỗi ổ cứng HDD bị hư không nhận hiển thị mời bạn đọc cùng tham khảo trên website của chúng tôi.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn xử lý ổ cứng bị Unallocated cho máy tính. Với hai cách làm đơn giản trên bạn có thể tự xử lý lỗi trên máy tính trong thời gian ngắn. Hãy thường xuyên truy cập vào trang benhnamkhoa.com.vn để tham khảo thêm nhiều kiến thức thông tin giá trị khác. Chúc các bạn khắc phục lỗi Unallocated thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *